กระตุ้นยอดขายด้วย สินค้าพรีเมี่ยม ส่งเสริมการขายของแบรนด์ให้ ปัง ปัง!

ปัจจุบันการตลาดมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว หนึ่งในนั้นคือ การขายของแบรนด์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพ ที่น่าสนใจตอนนี้ เพราะเด็กและผู้ใหญ่ จะหันมานิยมใช้แต่ของ แบรนด์! เสื้อผ้า กางแกง นาฬิกา รองเท้า ฯลฯ จึงทำให้ การขายสินค้าแบรนด์ จะมีคู่แข่งค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นทำอย่างไรให้ลูกค้าถึงจะพอใจ คุณสมบัติของสินค้าว่ามีข้อดี หรือ จุดเด่นและมีประโยชน์อย่างไร เพื่อให้เหตุผล ที่ควรซื้อสินค้า บริการ กับผู้บริโภค และอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด! การตอบแทนคำขอบคุณจากทางร้าน ก็เป็นสิ่งสำคัญ อย่างหนึ่ง ซึ่งจะให้เป็นของ สินค้าพรีเมี่ยม แทนคำขอบคุณจากทางร้าน สำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับสินค้าพรีเมี่ยม  ตกลงของพรีเมี่ยม คืออะไร? เป็นสินค้าประเภทใดกันแน่ ลองเข้าไปอ่านได้ครับ

ส่งเสริมการขายของแบรนด์ให้ ปัง ปัง!

ส่งเสริมการขายของแบรนด์ให้ ปัง ปัง! ได้อย่างไร?

แม้ว่าปัจจุบันกระแสการตลาดออนไลน์จะเป็นกลยุทธ์การตลาดที่มาแรง เป็นที่ยอมรับ บันดานักธุรกิจรุ่นใหม่ จนทำให้แทบทุกบริษัท แทบองค์กร หันมาปรับมาใช้ แต่ยังมีอีกหนึ่งการตลาด ที่มีมานานแล้วและยังมีประสิทธิภาพคือ การใช้สินค้าพรีเมี่ยม เป็นแทนคำขอบคุณจากร้านค้า จะเห็นได้ว่า สินค้าแบรนด์ ตอนนี้มีเยอะ! มากๆ มีทั้งที่เปิดตัวนานแล้ว และพึงเปิดตัว เช่น ประเภทสำหรับคุณผู้หญิง Chanel , Louis , Hermes ประเภทกีฬา nike , adidas

และที่ฮิตสำหรับวัยรุ่น เช่น supreme ฯลฯ แบรนด์ที่ผมพึ่งพูดไปนั้น ก็มีกลยุทธ์การตลาด หนึ่งในนั้นคือ มีสินค้าพรีเมี่ยม ค่อยแจกให้กับ ลูกค้า เพราะเป็นกลยุทธ์การตลาด กระตุ้นยอดขายสินค้าต่างๆ และใช้งบประมานต่ำ แต่มีประสิทธิผลสูง สามารถนำของพรีเมี่ยม นำมาใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน และมีความทันสมัย

ทำอย่างไงขายของแบรนด์ให้ ปัง ปัง! สังคมปัจจุบัน จะนิยมใช้สินค้าตามกระแสนิยมกัน แบรนด์แต่ละเจ้า จึงต้องมีการแข่งขัน กลยุทธ์การตลาด ที่มีประสิทธิผล นำมาใช้กับ องค์กร กลยุทธ์แรกที่จะแนะนำคือ

กลยุทธ์ ของแถมนำสินค้า ยังไงอ่ะ!! ของแถมจะนำสินค้าได้ไง? ได้สิครับ ถ้าจะให้มองภาพออก ผมขอยกตัวอย่าง กลยุทธ์เซเว่น อีเลฟเว่น ครับ ลองสังเกตุคือ การสะสมแต้มเพื่อแลกสินค้าพรีเมี่ยม ทั้งที่เข้าไปซื้อสินค้า เห็นสินค้าชิ้นนั้นมี แต้มสะสมเยอะ ทั้งๆที่ใจไม่อยากได้ แต่ที่ซื้อเพราะอยากสะสมแต้ม จนห้ามใจไม่ได้ เพราะหลงใหลใน ของพรีเมี่ยม เช่น เก้าอี้มหาสมบัติ , ประเป๋ามโนสาเร่ , หมอนหนุน คุณพระช่วย เป็นต้น

กลยุทธ์ เล่นกับความกลัวของคน กลัวในที่นี้คือ กลัวสินค้าที่เราต้องการจะหมดก่อนเราซื้อ กลัวว่าจะมีคนอื่นมาแย่งของของเราไป สารพัดสารพันความกลัวที่แต่ละคนก็มีไม่เหมือนกัน เพราะ เรากำหนด วัน เวลา หมดเขต เช่น ร้านแมคโดนัลด์ ซื้อชุด Happy Meal แจกของพรีเมี่ยม Collection ตุ๊กตา ใหม่ล่าสุด เฉพาะเดือนพฤษภาคมเท่านั้น Collection ตุ๊กตา มีจำนวนจำกัด และนี้คือ สิ่งทีทำให้ลูกค้า จำใจ ต้องเข้าไป สั่งซื้อชุด Happy Meal เพื่ออยากได้สินค้าพรีเมี่ยม ครับ

การเลือกแจกสินค้าพรีเมี่ยม

สิ่งที่ควรคำนึกถึงก่อนการจัดซื้อ สินค้าพรีเมี่ยม แจกลูกค้า คือ จัดทำ Mock up ก่อนผลิตเพื่อช่วยลดความผิดพลาด เพราะปัญหาโดยส่วนใหญ่คือ การเลือกสรรหาที่ไม่สัมพันธ์สอดคล้องกับนโยบายของแบรนด์ การเลือกสินค้า การเลือกสี วางตำเหน่งของโลโก้ ข้อความบนสินค้า ตัวสินค้าไม่ตอบโจทย์หัวหน้า ปัญหาเหล่านี้พบเจอได้บ่อยครับ โดยจุดมุ่งหมายของการแจกสินค้าโปรโมชั่นเหล่านี้คือ การเพิ่มความสนใจเกี่ยวกับแบรนด์ในหมู่คนทั่วไป ที่อาจมีโอกาสกลายมาเป็นลูกค้าในอนาคต

การเลือกแจกสินค้าพรีเมี่ยม ก็เป็นสิ่งทีควรคำนึงเช่นกัน ถ้าหากแบรนด์พึงเปิดตัว หรือยังมีรายได้ยังไม่ถึงเป้าที่ตั้งไว้ ควรที่จะสั่งสินค้าพรีเมี่ยม ประเภทสินค้าที่ราคาไม่สูงมาก ผลิตได้ในจำนวนมากๆ เพื่อให้การแจกของพรีเมี่ยมเข้าถึงได้ทุกคน เช่น แก้วน้ำ ปากกา พวงกุญแจ เป็นต้น เเต่จะต้องมี ความพิเศษ ไม่มีขายตามท้องตลาด ตัวสินค้ามีอยู่ที่แบรนด์เราเท่านั้น เพื่อดึงความสนใจมาที่แบรนด์เรา หรื่อถ้ากำลังคิดไม่ออกว่าจะซื้ออะไรดี ให้กับคนพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว คนรัก เพื่อน หรือคนในที่ทำงาน มอบของพรีเมี่ยมให้คนพิเศษในวันสำคัญ ลองเข้าไปอ่านได้ครับ

สินค้าพรีเมี่ยมที่ใช้ ก็ควรเป็นสินค้าที่สามารถบ่งบอกถึง Brand Character ของคุณได้เป็นอย่างดีด้วย เช่น ทำเกี่ยวกับแบรนด์ อุปกรณ์ไอที ก็ควรทำสินค้าพรีเมี่ยมเกี่ยวกับไอที เช่น สายชาร์จ พวงกุญแจหนัง , สายชาร์จ พวงกุญแจ , ปากกายูเอสบี USB เป็นต้น

สินค้าพรีเมี่ยม ยอดนิยม

การเลือกสินค้าพรีเมี่ยม ต้องอาศัยความตั้งใจ เอาใจใส่ ต้องมีความละเอียด ในการเลือกซื้อมากกว่าปกติ เปรียบเสมือนของขวัญแทนใจ ที่คุณอยากจะมอบให้กับลูกค้าคนสำคัญ สิ่งของไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป หรือ โดดเด่นอะไรมาก แต่ควรทีจะผ่านกระบวนการคิด คัดสรรค์ เลือกมาอย่างพิถีพิถัน และพร้อมที่จะสร้างความประทับใจและสร้างความทรงจำดีๆ ระหว่างคุณและลูกค้าได้ วันนี้เรามีสินค้าพรีเมี่ยม เพื่อเป็นไอเดียในการเลือกสินค้าพรีเมี่ยม ให้กับลูกค้าคนพิเศษของคุณ สินค้าพรีเมี่ยมสุดฮิตที่ว่า จะมีอะไรบ้าง

ของพรีเมี่ยม Lifestyle

เป็นของพรีเมี่ยมชิ้นนี้บอกได้เลยว่ามีเกือบทุกบ้านครับ ด้วยความสะดวกในการพกพา และการดีไซน์ที่ดูดี แข็งแรง ทนทาน สีสันสดใส น่าใช้มากๆ มาพร้อมชุดสแตนเลสที่เก็บอุณหภูมิ ร้อน เย็น ของพรีเมี่ยมแก้วน้ำชนไม่ล้ม ของพรีเมี่ยมกระบอกน้ำ พร้อมที่ค้นน้ำผลไม้ในตัว ทำให้สะดวกยิ่งขึ้นครับ ทางเรามีสินค้าที่สามารถใช้งานในชีวิต เช่น แก้วน้ำ กระบอกน้ำ พลาสติก สแตนเลส ทางเราพร้อมที่จะให้ของพรีเมี่ยม ที่ดีที่สุดของเรา มั่นใจได้เลยว่า คุณจะได้ของที่ระลึกที่สมบูรณ์แบบ

ของพรีเมี่ยม Stationary

เป็นของพรีเมี่ยมประเภทเครื่องเขียน จัดได้ว่าเป็นของพรีเมี่ยม ที่เหมาะแก่การมอบเป็นของที่ระลึกให้แก่ลูกค้า หรือคนพิเศษ เพื่อตอบแทน มิตรภาพที่มีต่อกัน สร้างความประทับใจและสร้างเรื่องราวเป็นความทรงจำที่แสนพิเศษระหว่างคุณ ทางทีมงานเลยเห็นว่าควรที่จะมีเครื่องเขียนใหม่ๆ เช่น ของพรีเมี่ยมปากกายูเอสบี ของพรีเมี่ยมปากกาโลหะ ปฏิทิน กระเป๋าหนังพียู ของพรีเมี่ยมเครื่องเขียน เป็นอีกหนึ่งสินค้า ที่มีประโยชน์ และมีคุณค่า

ของพรีเมี่ยม Gadget

เป็นของพรีเมี่ยมที่ใครที่ยังไม่มี อาจต้องรีบจับจองแล้วครับ สินค้าแต่ละชิ้นทางทีมงาน ได้คัดสรรมาอย่างดีที่สุด มั่นใจได้เลยว่า คุณจะได้สินค้าไอทีที่สมบูรณ์แบบ สวยงาม ทนทาน ไม่ซ้ำใคร เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า และให้ลูกค้าสนุกไปกับของพรีเมี่ยมที่ทางเราบริการครับ ทางเรามีของพรีเมี่ยมที่ตอบโจทย์ลูกค้า ที่สามารถใช้งานในชีวิตประจำวัน เช่น พาวเวอร์แบงค์ ลำโพง สายชาร์จ อแดปเตอร์ พร้อมไอเดียเก๋ๆ ที่คุณไม่เคยได้จากที่ไหนครับ

สรุป

เท่านี้ก็ทราบแล้วใช่ไหมครับว่า ทำไมแบรนด์ของคุณจึงควรมอบของขวัญพรีเมี่ยม ให้แก่ลูกค้าผู้มีอุปการะคุณในโอกาสหรือเทศกาลสำคัญต่างๆ คำตอบก็คือ เพราะนี่เป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้ กระชับความสัมพันธ์กับลูกค้า ทำให้พวกเขารู้สึกว่าตนเป็นคนพิเศษ จะนำไปสู่ความรู้สึกผูกพันกับแบรนด์ของคุณ และช่วยเพิ่มความจงรักภักดีต่อแบรนด์ และยังเป็นกลยุทธ์การตลาด ที่จะช้วยกระตุ้นยอดขายสินค้าต่างๆของแบรนด์ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ การมอบสินค้าพรีเมี่ยมให้กับลูกค้ายังช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ของคุณอีกด้วย

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.