Let’s Go Green: มอบของขวัญ ของพรีเมี่ยม ทั้งทีต้องเลือกให้ดีตั้งแต่วัสดุ!

เทรนด์ที่กำลังมาแรงในปี 2019 เรามักได้ยินคำว่า Eco-Friendly หรือ Zero-Waste กันบ่อยมากขึ้น ความหมายของมันก็คืการใช้ชีวิตที่ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ ทำให้จำนวน ‘ขยะ’ กลายเป็นศูนย์

แนวคิดเช่นนี้ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่ง ของผู้คนในยุคปัจจุบันที่เริ่มเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเดิมๆ ที่จะเลิกสร้างขยะย่อยสลายยากหรือละทิ้งการใช้สารเคมีที่สร้างมลพิษให้กับโลกแล้วหันมาใช้สิ่งที่ ‘ยั่งยืน’ มากขึ้น เริ่มง่าย ๆ ที่เราสังเกตได้คือ การรณรงค์ใช้ถุงผ้า,งดแจกถุงพลาสติก, งดใช้หลอดน้ำ, เริ่มมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจาก ‘วัสดุรีไซเคิล’ ที่ทำจากขยะเหลือทิ้ง หรือจะเป็น ‘วัสดุที่ไม่ได้ใช้ครั้งเดียวทิ้ง’ ที่ทนทาน มีความปลอดภัย ซึ่งหากคุณกำลังมองหาของขวัญที่เป็นมิตรต่อโลกและดีต่อใจแบบนี้อยู่ละก็เราขอแนะนำให้รู้จักกับ วัสดุสุด อีโค่ เหล่านี้

Recycled Materials

ขยะบางชนิดอาจยังมีประโยชน์อยู่บ้าง เพราะวัสดุบางอย่างสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ เช่น เศษแก้ว, เศษผ้า, ยางรถยนต์เหลือทิ้ง, กระดาษที่ใช้แล้ว หรือ แม้แต่ วัสดุที่มาจากธรรมชาติที่คนส่วนใหญ่ไม่คิดว่าจะสามารถนำมาแปรรูปเป็น ของขวัญ ของพรีเมี่ยม ที่ดูน่าใช้งานได้ อย่างเช่น มูลช้าง เป็นต้น เราได้รวบรวมตัวอย่างที่สร้างสรรค์ไว้ดังนี้

กระเป๋ายาง

ยางรถ เป็นอีกวัสดุหนึ่งที่ถูกทิ้ง เป็นจำนวนมากหลังจากที่เกิดความ เสียหายฉีกขาดจากการใช้งาน การย่อยสลายขยะประเภทนี้ ยังสร้างมลพิษมากมาย การนำยางเก่ากลับมีรีไซเคิลจึงเป็นทางเลือกในการรักษาสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจกระเป๋าที่ผลิตด้วยยางเลยเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งในการใช้ความแข็งแรงของยางให้เป็นประโยชน์ได้อย่างสร้างสรรค์ เหมาะกับการเป็นของขวัญ แล้วยังช่วยลดขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

นาฬิกามูลช้าง

มูลช้าง เป็นอีกหนึ่งวัสดุรีไซเคิลที่คนส่วนใหญ่มองเป็นขยะ แต่จริงๆแล้ว มีประโยชน์มากมาย เช่น นำมาอัดเป็นกระดาษ และรีไซเคิลเป็นวัสดุ อย่างเช่น นาฬิกามูลช้าง เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของ การแปรรูปจากของเสียให้เกิดประโยชน์ ซึ่งมีข้อดีในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน เหมาะสำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์ต่างๆ และที่สำคัญ วัสดุที่ผลิตจากมูลช้างที่ถูกทิ้งเสียเปล่ายังช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น อีกด้วย

วัสดุที่ไม่ได้ใช้ครั้งเดียวทิ้ง

Stainless Steel

เรียกอีกอย่างว่า ‘เหล็กกล้าไร้สนิม’ โดยทาง ogga แนะนำ สเตนเลสเกรด 304 ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งคุณสมบัติของสแตนเลสสตีลเกรด 304 นี้ทนต่อการใช้งานได้ดีเยี่ยมอีกทั้งยังทนต่อความร้อนสูงและความเย็นจัดได้ การทำความสะอาดและดูแลรักษาก็ง่ายดายจึงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องครัว, เครื่องใช้ในโรงพยาบาล แม้กระทั่งเรายังสามารถหาของขวัญที่ทำมาจากสแตนเลสสตีลได้ อย่าง แก้วน้ำ, กระบอกน้ำ

Bamboo Fiber

สิ่งนี้คือ‘เยื่อไผ่’ ซึ่งเริ่ม ต้นจากงานวิจัยของประเทศไทยของเรานั้นเอง โดยทางบริษัท Universal Biopack ได้นำการศึกษาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ไปต่อยอดสร้างวัสดุใหม่ที่ทำจากเยื่อไผ่ที่เหลือทิ้งจากโรงงานทำตะเกียบไปผสมกับมันสำปะหลังมีความทนทาน แข็งแรงมากพอที่จะนำไปทำเป็นจาน, ชาม, ช้อนส้อม, กล่องข้าวและ หลอดดูดน้ำ รักษ์โลกได้ อีกทั้งยังย่อยสลายได้อีกด้วย

แม้ว่าใครหลายคนจะรู้สึกว่าเทศกาลการให้ของขวัญในโอกาสต่าง ๆ อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิด ‘ขยะล้นโลก’ เนื่องจากของขวัญในแต่ก่อนนั้นยังเน้นที่ความหรูหราตระการตาที่ไม่ได้คำนึงถึงวัสดุที่ใช้ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ไปถึงตัวของขวัญเอง แต่ในยุคนี้คุณสามารถเลือกของขวัญดีไซน์ดี ๆ ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยแถมยังมีความอีโคได้ด้วย ดังนั้นเราขอแนะนำให้ผู้ให้ใส่ใจเลือกของขวัญที่ทำจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อโลก ทนทาน ปลอดภัย ผู้รับได้แล้วสามารถใช้ได้นาน และนำกลับมารีไซเคิลได้ ซึ่งไม่ใช่แค่ว่าจะมีความหมายต่อผู้รับเท่านั้น แต่ยังแสดงออกถึง วิสัยทัศน์ของคุณที่มีต่อโลกของเรา ด้วย มาทำให้โอกาสพิเศษเหล่านี้เป็นเทศกาลแห่งความสุขที่ยั่งยืนกันเถอะ

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.